Phát triển nhà xã hội để điều chỉnh lệch pha cung - cầu
 
Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng khẳng định, Bộ Xây dựng cùng các địa phương, các bộ ngành và doanh nghiệp đã thực hiện đúng hướng theo Nghị quyết 02 của Chính phủ.

Gói tín dụng 30 nghìn tỷ để tạo sức lan tỏa

Theo kết quả rà soát, hiện nay và đến 2015 trong khu vực đô thị cả nước có khoảng 1.740.000 người có khó khăn về nhà ở và 1.715.000 công nhân có nhu cầu chỗ ở ổn định. Để đáp ứng nhu cầu về nhà ở cho người thu nhập thấp và công nhân lao động KCN cần phải xây dựng 700.000 căn hộ. Trong đó một số địa phương có nhu cầu nhà ở xã hội rất lớn, cụ thể như: Hà Nội cần hơn 110 nghìn căn; TP.HCM134 nghìn căn; Bình Dương 104 nghìn căn, Đồng Nai 95.000 căn… Riêng tổng hợp của 25 bộ, ngành có nhu cầu nhà ở xã hội tại khu vực Hà Nội hiện đã khoảng 30.000 căn. Chính vì vậy, theo Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũngnếu nhìn vào nhu cầu về nhà ở xã hội, so sánh với gói tín dụng 30.000 tỷ hỗ trợ cho nhà ở xã hội theo Nghị quyết 02 của Chính phủ thì rõ ràng vẫn còn là nhỏ .Tuy nhiên, sức lan tỏa của gói hỗ trợ sẽ không chỉ dừng lại ở 30.000 tỷ. Trong điều kiện hiện tại, 30% sẽ được cho chủ đầu tư vay để tạo nguồn hàng hóa là các dự án nhà ở xã hội vốn đã, đang thực hiện, nhưng thiếu nguồn lực. Phần lớn gói 30.000 tỷ đồng( 70%) để cho người dân vay thời hạn 10 năm hưởng lãi suất thấp 6% hoặc thấp hơn. Có thể thấy, vốn cho vay doanh nghiệp và người dân sẽ là vốn mồi để hấp dẫn các nguồn lực đối ứng của doanh nghiệp, hay đang tiềm ẩn của người dân.

Bộ Xây dựng đã chỉ đạo, phối hợp với các địa phương đẩy mạnh triển khai xây dựng các dự án nhà ở xã hội đáp ứng nhu cầu NƠXH của nhân dân. Tính đến nay, trong cả nước đã có khoảng 162 dự án NƠXH đang triển khai, riêng trong tháng 6 và đầu tháng 7, một số dự án NƠXH trong cả nước cũng đồng loạt được khởi công xây dựng như: Dự án của HUD ở Tây Nam Linh Đàm- Hà Nội với quy mô trên 1.000 căn; dự án của Viglacera ở Đặng Xá với quy mô 2.500 căn; dự án NƠXH tại Nghệ An, Bình Định, Đà Nẵng…Ngoài ra đã có hơn 50 chủ đầu tư dự án đề xuất điều chỉnh quy mô căn hộ hoặc chuyển đổi dự án dự án nhà ở thương mại sang NƠXH với quy mô 31.000 căn, chủ yếu tại các đô thị lớn là Hà Nội và TP Hồ Chí Minh.

Việc triển khai đang đi đúng hướng

Trước quan điểm cho rằng, việc triển khai gói tín dụng 30.000 tỷ đồng nhằm hỗ trợ cho thị trường bất động sản có thể đi chệch hướng Nghị quyết 02 của Chính phủ, khi lượng hàng bất động sản tồn kho cũ chưa được giải quyết thì lại tiếp tục xây thêm nhiều dự án nhà ở xã hội khác, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng khẳng định, Bộ Xây dựng cùng các địa phương, các bộ ngành và doanh nghiệp đã thực hiện đúng hướng theo Nghị quyết 02 của Chính phủ.

Theo Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng, tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản, giải quyết hàng tồn kho và phát triển nhà ở xã hội là hai nhiệm vụ khác nhau nhưng có sự liên quan mật thiết với nhau. Tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản, giải quyết hàng tồn kho là nhằm khắc phục sự lệch pha về cung – cầu, nhằm cho thị trường BĐS giao dịch trở lại, làm thị trường ấm lên để phát triển kinh tế. Còn phát triển nhà ở xã hội là nhiệm vụ để thực hiện Chiến lược quốc gia về nhà ở với mục tiêu mọi người dân được cải thiện về nhà ở, có chỗ ở, đặc biệt là với những người nghèo, thu nhập thấp có khó khăn về nhà ở.

“Việc tháo gỡ khó khăn cho thị trường BĐS theo Nghị quyết 02 đề ra có một quan điểm rất quan trọng là Chính phủ yêu cầu phải gắn việc tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản với thực hiện Chiến lược về nhà ở. Tức là sản phẩm bất động sản phải phù hợp với khả năng thanh toán của người dân, phải đến được với người dân. Thời gian qua, thị trường bất động sản tồn kho nhiều sản phẩm quy mô lớn, giá cao nhưng lại thiếu những sản phẩm quy mô nhỏ giá thấp phù hợp với khả năng thanh toán của đại đa số người dân. Đây chính là sự lệch pha cần khắc phục. ”. Bộ trưởng nhấn mạnh.

Theo Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng, hiện nay tồn kho bất động sản không chỉ những căn hộ, căn nhà đã xây dựng xong mà tồn kho BĐS còn ở nhiều dự án dở dang có hạ tầng rồi, hoặc đã đền bù giải phóng mặt bằng và có một phần hạ tầng rồi, mục tiêu làm nhà ở thương mại nhưng chưa làm. Do vậy, để tháo gỡ vấn đề này phải thực hiện đồng bộ các giải pháp, trong đó giải pháp quan trọng là cấu trúc lại các dự án bất động sản để sản phẩm phù hợp với các đối tượng, với mọi người dân, cơ cấu lại những sản phẩm dở dang, chuyển dự án từ nhà ở thương mại sang nhà ở xã hội. Thời gian qua, đã có nhiều doanh nghiệp đăng ký chuyển từ nhà ở thương mại sang làm nhà ở xã hội. “Phát triển NƠXH như vậy một lúc làm được nhiều việc , vừa bảo đảm phù hợp khả năng thanh toán của người dân, người dân có nhà ở vừa xử lý hàng tồn kho ở nhiều lĩnh vực có liên quan như VLXD, nội thất….Với sự hỗ trợ của nhà nước về gói tín dụng 30.000 tỷ đồng , cùng các chính sách không thu tiền sử dụng đất, giảm thuế thu nhập, giảm thuế VAT đầu ra cho người mua, đây chính là gói kích cầu để thúc đẩy kinh tế tăng trưởng trở lại. Không chỉ dân nghèo mua nhà ở xã hội được hưởng lợi mà những người không mua nhà ở cũng được hưởng lợi do quá trình kinh tế tăng trưởng trở lại và những người có thu nhập khá hơn có thể quay trở lại mua nhà ở thương mại mà hiện đang tồn kho, như vậy một việc đạt được rất nhiều mục đích”- Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng khẳng định.

Mục tiêu là phải đến được với người dân

Trước những lo ngại về việc gói tín dụng 30.000 tỷ đồng sẽ chủ yếu vào túi doanh nghiệp thay vì ưu tiên cho người dân vay, Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng cho rằng, nếu các dự án được vay để xây dựng NƠXH thì cũng rất tốt vì nhiều DN tham gia NƠXH thì phục vụ cho nhiều người dân có nhu cầu nhà ở . Phát triển NƠXH không có lợi nhuận cao nên không phải DN nào cũng mặn mà nên phải động viên, tìm mọi giải pháp để hỗ trợ DN tham gia NƠXH . Nếu DN được vay nhiều thì cũng không thể quá 30% được. Đây là gói tín dụng cho vay trung hạn, không phải đưa ra là làm ngay được, phải có NƠXH rồi thì người dân mua, mới cho người dân vay được, hoặc có nhà thương mại dưới70m2 dưới15 triệu đồng nhiều lên thì mới có nhiều người vay được, nhiều người mua được, nhưng hiện nay khối lượng nhà này còn ít nên chưa thể giải ngân được ngay. Bộ trưởng nhấn mạnh: Mục tiêu gói này là phải đến đúng người tiêu dùng, đúng người dân khó khăn về nhà ở. Nếu chúng ta giải ngân được nhiều nhưng chệch hướng đối tượng thì không đạt được mục tiêu đề ra. Gói tín dụng này Ngân hàng phải chịu trách nhiệm chính, cho vay phải bảo toàn vốn cho nên họ cũng có điều kiện để quản lý nguồn tín dụng này.

Trước thông tin về một số dự án thương mại tại Hà Nội niêm yết giá bán từ 10 triệu- 14,5 triệu đồng, nhưng mua phải cộng thêm khoản chênh lên tới 100 tới vài trăm triệu đồng/căn hộ, các môi giới giải thích làm như vậy ép giá danh nghĩa dưới 15 triệu để người dân mua nhà dự án này có thể hưởng lợi từ gói 30 nghìn tỷ. Phải chăng đây là hiện tượng lách để hưởng lợi chính sách? Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng khẳng định: Gói 30 nghìn tỷ được thực hiện theo NQ 02 của Chính phủ phải đến đúng đối tượng. Ai làm sai thì người đó phải chịu trách nhiệm. Bộ Xây dựng sẽ phối hợp với các cơ quan chức năng để kiểm tra, kiên quyết không để xảy ra tình trạng lợi dụng gói 30.000 tỷ đồng làm lợi cho cá nhân hoặc bộ phận nào đó. Quan trọng nhất là đảm bảo lợi ích cho người dân chưa có nhà ở nhưng không có khả năng mua nhà ở theo cơ chế thị trường. Việc xử lý những vi phạm nếu có sẽ theo quy định của pháp luật”

Theo Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng, gói tín dụng 30.000 tỷ đồng là gói đầu tiên thực hiện chính sách nhà ở xã hội được Đảng và Nhà nước rất quan tâm. Đây là gói tín dụng đầu tiên nên vừa làm vừa điều chỉnh để những chính sách, những thủ tục đảm bảo đơn giản nhất đồng thời phải quản lý được việc sử dụng gói tín dụng hiệu quả, minh bạch, khắc phục được việc lợi dụng gói tín dụng vào những mục đích không phù hợp.

                                                                                                                    Theo Báo Xây Dựng


Tin khác :
•   Kiến trúc độc đáo của văn phòng của Google ở Hà Lan
•   Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng làm việc với Tập đoàn Taisei Nhật Bản
•   Ngành xây dựng Singapore tiếp tục phát triển mạnh
•   9 thành phố "xanh đỏ tím vàng" lòe loẹt nhất thế giới
•   Giảm căn hộ loại lớn trong năm 2014
•   Bất động sản thương mại "lọt mắt xanh" của các nhà đầu tư toàn cầu
•   Patuxay, khải hoàn môn của người Lào
•   Tổng hợp 10 thư viện có kiến trúc đẹp nhất trong năm 2013
•   Tòa tháp siêu xa xỉ của Porsche khiến giới tỉ phú “phát cuồng”
•   Choáng với siêu biệt thự kiểu Pháp hướng biển giá gần 3.000 tỷ đồng
•   Vẻ đẹp của dinh thự hơn 570 tỷ đồng có quầy bar bí mật
•   Kinh tế Việt Nam đã thoát khỏi khó khăn
•   Công trình chưa hoàn thiện đã đoạt giải về kiến trúc
•   Những cây cầu có kiến trúc kỳ lạ
•   Trường học nổi tại Makoko
•   Seoul sẽ có tháp “vô hình” đầu tiên trên thế giới
•   “Nhà thụ động”
•   Kinh tế khởi sắc là tín hiệu tốt cho thị trường BĐS
•   Nhật Bản: Công nghệ chống động đất mới cho tòa nhà cao tầng
•   Gia tăng nguồn tiền đổ vào bất động sản
•   Độc đáo khách sạn giữa lòng sa mạc
•   “Ốc đảo xanh”
•   "Ring of Life" dự án khổng lồ tại Trung Quốc
•   Công nghệ mô phỏng 3D - giải pháp đột phá cho các kỹ sư
•   Khi Bộ trưởng thấu hiểu ước nguyện nhà ở của dân
•   Dân được lợi gì từ chính quyền đô thị?
•   Công nghệ đào hầm tiết kiệm năng lượng
•   Phát triển nhà xã hội để điều chỉnh lệch pha cung - cầu
•   Khám phá bức tường trèo cao nhất hành tinh
•   Ngắm nhà ga dát vàng siêu sang ở Ả Rập
•   Mặt tiền pa-nô năng lượng mặt trời và cây xanh
•   Xây dựng mới tại Klaksvik - Đan Mạch
•   Dự án nhà ở bảo tồn năng lượng tại Hàn Quốc
•   TP.HCM công bố Quyết định điều chỉnh quy hoạch giao thông
•   Bộ Xây dựng: Hướng dẫn xác định đối tượng được vay gói hỗ trợ nhà ở 30 nghìn tỷ đồng
•   Định hướng phát triển hệ thống đô thị Việt Nam theo hướng tăng trưởng xanh
•   TP.HCM: Hạn chế xây nhà cao tầng
•   Vẻ đẹp của pháo đài
•   Thủ tướng dự Hội nghị Diễn đàn Kinh tế thế giới về Đông Á
•   Gói tín dụng 30 nghìn tỷ cho vay BĐS: Đã có tín hiệu tích cực
•   Chính sách phát triển nhà ở xã hội của Hà Lan
•   Chiến lược phát triển xanh của Toronto
•   7 kỷ lục Việt Nam mới được xác lập kỷ lục châu Á
•   Quan hệ Việt Nam-Singapore hướng tới tầm cao mới
•   Công nghệ túi đất
•   Mời tư vấn nước ngoài nghiên cứu quy hoạch vùng Thủ đô Hà Nội
•   Nhà thờ xây dựng trên... cột đá
•   Thăm quan “Vườn mây” độc đáo tại Áo
•   Sàn nhảy tạo ra năng lượng
•   Trường học tại Mỹ dùng sinh khối gỗ dăm và mái nhà xanh để cắt giảm chi phí năng lượng mùa đông
•   Những biểu tượng của kiến trúc hiện đại
•   Có 1 tỷ đồng, làm sao mua nhà ở ngay?
•   Tòa nhà năng lượng từ tảo đầu tiên trên thế giới
•   Những thành phố rực rỡ sắc màu
•   Chiêm ngưỡng căn hộ penthouse đắt nhất thế giới
•   Nhà ở xã hội ở Singapore đẹp như chung cư cao cấp
•   Đột phá trong giải pháp phát triển hạ tầng giao thông
•   Những dự án BĐS "hồi sinh"
•   TP.HCM: Hàng nghìn doanh nghiệp "hồi sinh"
•   Cuộc đua xây tháp cao nhất thế giới ở Trung Đông ngày càng “nóng”
•   Khám phá biệt thự hơn 800 tỷ đồng với nội thất quý tộc
•   Khám phá “khu phố trắng” ở Tây Ban Nha
•   Nhìn lại kinh tế-xã hội Việt Nam sau 5 năm gia nhập WTO
•   Sản xuất công nghiệp sẽ khả quan hơn
•   10 dinh thự đắt nhất thế giới của tỷ phú
•   Nhà 4,6 triệu USD điều khiển bằng iPad
•   Kiến trúc sư Mỹ được tôn vinh với công trình tại Việt Nam
•   Đức - Thị trường bất động sản hấp dẫn nhất châu Âu
•   Khách sạn Utter Inn
•   Công trình NEO Bankside
•   Thương hiệu “Thụy điển”
•   Văn Miếu - Quốc Tử Giám, biểu tượng trường tồn tinh hoa văn hóa, giáo dục Việt Nam
•   Triển khai nhiều giải pháp xử lý mất cân đối thị trường bất động sản
•   Chinh phục thế giới bằng công trình kiến trúc
•   Kinh nghiệm về xây dựng hình ảnh đô thị của “Thủ đô xanh nhất châu Âu”
•   Cung điện dưới lòng đất Mát-xcơ-va
•   Stockholm– Thủ đô duyên dáng đến lạ kỳ
•   Làng ứng dụng năng lượng tái tạo tại Ý
•   Putrajaya – đô thị có quy hoạch thông minh của Malaysia
•   Kinh ngạc những tòa nhà xây tốc độ "tên lửa"
•   10 luật có hiệu lực từ 1.1.2013
•   Cầu đi bộ hình “Vỏ sò” trên sông Hàn
•   Di sản nổi tiếng thế giới – quần thể khu đền Khajuraho
•   Việc đòi nợ và sự khôn ngoan
•   BeekmanTower: Tòa nhà đẹp nhất thế giới năm 2012
•   Nghệ thuật chiếu sáng Giáng sinh
•   Khám phá “rừng nhiệt đới nhân tạo” lớn nhất thế giới
•   Nhật Bản ra mắt tàu đệm từ siêu tốc mới hiện đại nhất thế giới
•   Chiêm ngưỡng khách sạn xây bằng 10 tấn muối
•   Dự án nhà ga siêu lớn của Mỹ
•   Ngắm đường hầm tình yêu lãng mạn nhất thế giới
•   Praha xinh đẹp
•   Chiêm ngưỡng khách sạn núi lửa ở Chile
•   Khám phá khu vườn tuyệt đẹp ở Anh
•   Khám phá nét độc đáo của công trình "tưởng tượng đại dương"
•   Antalya - làng cổ triệu dân
•   Chiêm ngưỡng nhà kính lớn nhất thế giới Eden
•   Độc đáo với khách sạn nổi phòng ngủ chìm
•   Biến đổi không gian thang máy
•   Chiêm ngưỡng ngôi nhà mỏng nhất thế giới ở Ba Lan
•   5 cây cầu có vẻ đẹp đáng kinh ngạc nhất trên thế giới
>> Xem tất cả <<